Những điều bật mí tuyệt vời đến từ kiến trúc Angcovat

Những điều bật mí tuyệt vời đến từ kiến trúc Angcovat

Từ những năm đầu của thế kỷ 12, Angkor Wat là tổ hợp công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng khắp thế giới. Và dưới đây là những điều bật mí tuyệt vời đến từ kiến trúc Angcovat. Hãy cùng khám phá nhé!

Nội dung tóm tắt

Những điều bật mí tuyệt vời đến từ kiến trúc Angcovat

Được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1992

Tổng thể đền Angkor Wat được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới vào tháng 12 năm 1992. Diện tích của quần thể cổ kính này kéo dài lên tới 200 km2. Thủ phủ Angkor hiện đang lưu giữ hệ thống di tích ấn tượng của Đế quốc Khmer hùng mạnh. Đế quốc ấy đã từng có sức ảnh hưởng lớn đến mức thống lĩnh cả một vùng lưu vực sông Mê Công từ thế kỷ IX đến thế kỷ XV. Nằm ngay trung tâm của quần thể Angkor là ngôi đền Angkor Wat được xây dựng kỳ công và có nét kiến trúc ấn tượng nhất.

Duoc-ghi-nhan-di-san-the-gioi
Được ghi nhận di sản thế giới

Xem ngay: cây cầu dài nhất thế giới để biết thêm thông tin

Không còn nghi ngờ khi Angkor được cả thế giới công nhận là một trong bảy kỳ quan của thế giới và là địa danh có hệ thống kiến trúc khảo cổ ấn tượng của nhân loại. Hiện nay, một nhóm các nhà nghiên cứu và kiến trúc sư trên toàn thế giới đang làm việc cật lực với nỗ lực duy trì và bảo tồn quần thể này. Họ làm việc dưới sự điều hành và chỉ đạo của Ủy ban điều phối quốc tế dưới sự chủ trì của đại sứ Nhật Bản và Pháp.

Ngôi đền đơn linh thiêng lớn nhất trên thế giới

Nét nổi bật của ngôi đền Angkor Wat chính là công trình kiến trúc tâm linh lớn nhất trên thế giới. Tổng diện tích của Angkor Wat trải rộng tới gần 200 ha bao gồm cả những hào nước rộng. Trong quần thể kiến trúc ấy, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng tàn tích của một vùng kinh thành hoàng gia tồn tại trong nhiều thế kỷ. Quyền lực của vị vua Khmer thời bấy giờ lớn mạnh đến mức nó bao trùm lên khắp lục địa Đông Nam Á.

Đã từng có một hệ thống các đền thờ lớn nhỏ được xây dựng trên khắp thành phố Siêm Riệp. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều không còn để lại dấu tích gì ở thời điểm hiện tại. Thời gian dường như xóa nhòa đi sự phồn hoa, tấp nập của một thời hoàng kim; tuy nhiên, dấu ấn thể hiện trên cách công trình kiến trúc vĩ đại tại Angkor Wat thì vẫn còn đó.

Có thể thấy rằng, sự kỳ công trong thiết kế và xây dựng bằng vật liệu kiên cố đã mang đến sự trường tồn vĩnh cửu cho quần thể Angkor Wat. Địa chỉ này hứa hẹn mang đến cho bạn một trải nghiệm ấn tượng như được bước vào một thế giới hoàn toàn khác. Thông qua từng nét chạm khắc, từng chi tiết thiết kế, mỗi du khách như thấy lại được cuộc sống phồn vinh của thời đại trước.

Kỹ thuật thiết kế đáng kinh ngạc

Không chỉ là một tổng thể kiến trúc hoành tráng về vẻ bề ngoài, ẩn sau trong hệ thống thiết kế của Angkor là một sự tính toán vô cùng sâu xa. Mọi chi tiết đều được thực hiện cẩn trọng và tỉ mỉ để tạo nên sự chính xác tuyệt đối để điều hòa nhiệt độ và lưu lượng nước.

Hiện nay, bạn vẫn có thể thấy các di tích của hệ thống hành lang làm mát và hệ thống hồ chứa, đường hào. Đó chính là một công trình phức tạp nhằm cho phép người dân trong thành phố phát triển nông nghiệp với hai vụ lúa trong một năm. Điều đó quả thực vô cùng phi thường bởi điều kiện tự nhiên của khu vực này chỉ thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển một vụ mùa/năm.

Nơi lưu giữ gần 2.000 bức tượng Apsaras

Bên cạnh hệ thống kiến trúc cổ kính và các bức phù điêu tường thuật, quần thể Angkor Wat còn là nơi lưu giữ gần 2.000 bức tượng Apsaras. Apsaras là hiện thân của những người hầu gái đồng trinh trên thiên đường với những tư thế vô cùng gợi cảm. Với số lượng ấn tượng, bạn có thể chiêm ngưỡng các bức tượng này từ chòi gác cho đến đỉnh cao nhất của các tòa tháp.

2.000-buc-tuong-Apsaras
2.000 bức tượng Apsaras

Click ngay: kiến trúc Gothic để biết những kiến trúc nổi tiếng

Theo lời miêu tả của vị đặc phái viên Trung Quốc Zhou Daguan – người đã từng sống tại Angkor trong thời gian một năm, những bức tượng ấy có dáng hình “only a strip of cloth bound round the waist, showing bare breasts of milky whiteness” (tạm dịch: chỉ có một mảnh lụa quấn quanh eo, để lộ bầu ngực trần trắng như sữa). Bên cạnh đó, họ có đeo nhiều đồ trang sức công phu và vòng đội đầu tinh xảo. Tổng thể các bức tượng cổ Apsaras có lẽ là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho quan niệm về cái đẹp của những người Khmer cổ đại.

Bên cạnh việc tham quan và tìm hiểu, hãy tạo nên một bầu không khí hấp dẫn hơn cho đoàn du lịch của bạn. Hãy thử thách mọi người tìm kiếm trong số lượng lớn những Apsaras ấn một bức tượng duy nhất có nụ cười khoe trọn hàm răng của mình.

Trên đây là những điều bật mí tuyệt vời đến từ kiến trúc Angcovat. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post
Tin tức