Điểm danh kiến trúc Gothic ở Việt Nam có mặt tại các địa danh nổi tiếng nào?

Điểm danh kiến trúc Gothic ở Việt Nam có mặt tại các địa danh nổi tiếng nào?

Kiến trúc phương Tây đã du nhập vào Việt Nam từ thời kỳ Pháp thuộc. Rất nhiều địa danh trên cả nước đã sở hữu kiến trúc Gothic. Cùng điểm danh kiến trúc Gothic ở Việt Nam có mặt tại các địa danh nổi tiếng dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Kiến trúc Gothic ở Việt Nam

Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn

Là biểu tượng cho kiến trúc Gothic ở Việt Nam, nhà thờ Đức Bà có chất liệu xây dựng đa phần được đem từ nước ngoài về. Là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Sài Gòn, được khánh thành năm 1863. Nhà thờ Đức Bà được kiến trúc sư J.Bourad thiết kế theo lối kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa Roman và Gothic.

Nha-tho-duc-ba
Nhà thờ Đức Bà

Xem ngay: cây cầu dài nhất thế giới để biết thêm thông tin

Quanh khu công viên xanh nhà thờ, phía trước là tượng Đức Mẹ bằng đá trắng. Sau lưng là hai tháp chuông cao vút 60m. Và khung cửa sổ chiếm gần trọn mặt tiền tháp chuông. Nhà thờ Đức Bà nằm ngay trung tâm thành phố Sài Gòn, do đó du khách đến thăm quan, hành lễ khá dễ dàng.

Nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn được xây dựng năm 1884 và hoàn thành năm 1887. Là một trong những công trình kiến trúc Gothic đầu tiên được xây dựng tại Hà Nội. Nhà thờ Lớn có sức hút kỳ lạ đối với bất cứ du khách nào đặt chân đến Hà Nội, bởi sự độc đáo của kiến trúc phương Tây. Nhà thờ Lớn được mô phỏng theo nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên bầu trời.

Nhà thờ Mằng Lăng, Phú Yên

Nhà thờ Mằng Lăng được biết đến là một trong những nhà thờ cổ xưa nhất ở Việt Nam. Là nơi còn sót lại cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta.

Nằm trên địa phận xã An Trạch, huyện Tuy An, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) khoảng 30km về phía Bắc. Theo ghi chép thì nhà thờ Mằng Lăng xây dựng vào năm 1892. Nhà thờ mang đậm đặc trưng của kiến trúc Gothic cổ. Đặc biệt là hai tháp chuông hai bên là biểu tượng của nhà thờ Mằng Lăng. Với những họa tiết trạm chỗ tinh xảo trên những cánh cửa chính bằng gỗ. So với các nhà thờ mang kiến trúc phương Tây, nhà thờ Mằng Lăng nhỏ hơn và nội thất giản tiện hơn. Là điểm đến check-in nổi tiếng trong thời gian gần đây của giới trẻ Việt.

Nhà thờ đá Sapa, Lào Cai

Nha-tho-da-sapa
Nhà thờ đá Sapa

Click ngay: Cầu Cổ Chiên để biết thêm thông tin 

Nằm ngay trung tâm thị trấn Sapa, nhà thờ đá Sapa được xây dựng từ năm 1895. Đây được xem là kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp để lại ở Lào Cai. Nhà thờ có mặt tiền quay về hướng Đông và khu tháp chuông quay về hướng Tây. Nhà thờ đá Sapa được xây dựng từ đá đẽo, theo kiến trúc Gothic của La Mã. Được xây dựng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Tổng diện tích nhà thờ hơn 6000m2. Là điểm hẹn của nhiều du khách đến với Sapa. Mặc dù chịu nhiều tác động của chiến tranh, thời gian nhưng nhà thờ vẫn giữ được nét đẹp của công trình kiến trúc Gothic.

Nhà thờ Lòng Sông, Bình Định

Nhà thờ Lòng Sông hay là Chủng viện Làng Sông, thuộc thôn Sanh Phương, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, Bình Định. Nhà thờ được xây dựng năm 1864, với lối kiến trúc Gothic cùng những đường nét vòm nhọn, nhiều cửa sổ. Ngoài nhà thờ chính tòa Quy Nhơn, nhà thờ Lòng Sông được xem là một trong những biểu tượng Công giáo của Bình Định. Mặc dù được xây dựng đã lâu nhưng nhà thờ vẫn còn như mới, không có dấu hiệu xuống cấp. Là nơi hấp dẫn nhiều khách du lịch khắp nơi.

Trên đây là điểm danh kiến trúc Gothic ở Việt Nam có mặt tại các địa danh nổi tiếng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post
Tin tức