Hướng dẫn làm CV bằng tiếng anh chi tiết ấn tượng nhất

Hướng dẫn làm CV bằng tiếng anh chi tiết ấn tượng nhất

Với sự phát triển, hội nhập mạnh mẽ như hiện nay thì rất nhiều công ty khi tuyển dụng đã khuyến khích các ứng viên nộp CV Tiếng Anh nếu có thể. Một bản CV bằng Tiếng Anh luôn tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng và chắc chắn sẽ được ưu ái hơn bản CV bằng Tiếng Việt thông thường. Hiểu được tầm quan trọng đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn hướng dẫn làm CV bằng tiếng anh chi tiết nhất!

Nội dung tóm tắt

Hướng dẫn làm CV bằng tiếng anh chi tiết nhất

CV tiếng Anh là gì?

CV trong tiếng Anh là Curriculum Viate hoặc Personal Resume. Đây là một bản mô tả về các ứng viên khi muốn tham gia tuyển dụng tại các doanh nghiệp nước ngoài. Và trong bản form mẫu CV tiếng Anh thông thường, bạn sẽ cần phải trình bày những thông tin cơ bản nhất và kinh nghiệm làm việc của mình. Từ đó làm cơ sở để nhà tuyển dụng quyết định có hay không việc lựa chọn bạn trở thành một nhân sự cho vị trí tuyển dụng của công ty.

Cách viết CV bằng tiếng Anh cơ bản

Có thể nói, CV xin việc bằng tiếng Anh hoặc bất cứ thứ tiếng nào đều giống như một bản chào mời nhà tuyển dụng có thể mua lại sức lao động của bạn. Vì thế, hiện không có công thức chung để thiết kế một bản hồ sơ ưng mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, các ứng viên cũng cần chú ý những thông tin sau trong bản CV của mình

Những thông tin cơ bản khi viết CV
Những thông tin cơ bản khi viết CV

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên 2021

Thông tin cá nhân (Personal details)

Với mục thông tin cá nhân trong CV xin việc tiếng Anh, bạn sẽ cần phải cung cấp cho nhà tuyển dụng các thông tin như:

 • Họ tên đầy đủ
 • Ngày tháng năm sinh
 • Địa chỉ hiện tại
 • Số điện thoại liên lạc
 • Địa chỉ email

Trong mục này, ứng viên cần lưu ý những điều sau:

 • Bắt buộc phải có ảnh đại diện cho dù bạn đang thiết kế CV theo ngôn ngữ nào. Nên lựa chọn một ảnh mang phong thái chuyên nghiệp nhất có thể.
 • Muốn làm CV tiếng Anh của mình chất lượng hơn nữa, bạn có thể cho thêm một câu trích dẫn bất kỳ mà bạn tâm đắc nhất vào cũng được.
 • Đặt địa chỉ email một cách nghiêm túc, không có những ký tự gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng.

Trình độ học vấn (Education and qualification)

Với mục Education and qualification trong CV, các ứng viên nên viết một cách ngắn gọn, rõ ràng. Do nhà tuyển dụng hiện nay chủ yếu quan tâm tới năng lực của ứng viên. Các thông tin về trình độ học vấn đôi khi chỉ để tham khảo.

Trong mục này, các ứng viên nên liệt kê tất cả những bằng cấp, chứng chỉ học vấn mà mình đã đạt được như: bằng đại học, chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ nghiệp vụ chuyên ngành…. Tuy nhiên, bạn không nên nói quá chi tiết về các môn học mà bạn đã trải qua như thế nào.

Các thông tin cần điền trong CV xin việc
Các thông tin cần điền trong CV xin việc

Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

Đây là những thông tin rất quan trọng sẽ quyết định tới việc có hay không việc bạn được mời vào vòng phỏng vấn. Vì vậy, ứng viên cần hết sức lưu ý khi viết kinh nghiệm làm việc của mình như sau:

 • Sử dụng nhiều vốn từ vựng mang văn phong trang trọng như: developed, planned, operated…
 • Trình tự công việc đã làm nên liệt kê theo thứ tự gần nhất trở về.
 • Với các sinh viên chưa có kinh nghiệm, hãy đưa những công việc mình đã làm thêm trong thời sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh lời văn mô tả những công việc mình đã làm sao cho có liên quan tới các công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)

Khi tạo CV bằng tiếng Anh, bạn cần đảm bảo những điều sau để có thể quảng cáo bản thân mình thật tốt nhất:

 • Short and simple: Hãy viết sao cho mục tiêu nghề nghiệp của mình thật đơn giản. Tuyệt đối tránh dài dòng. Và bạn chỉ cần dùng đúng 2 câu để nói về career goal của riêng mình.
 • What’s in it for them: đặt mục tiêu của bản thân gắn liền với định hướng của công ty bạn đang muốn ứng tuyển.
 • Be specific: Hãy nói thẳng những mong muốn của bạn trong công việc. Cùng với đó, nêu thêm những điều bạn có thể làm được để xứng đáng với mục tiêu đó.

Kỹ năng cá nhân (Skills)

Nếu như bạn là một người chưa có kinh nghiệm, hãy liệt kê một vài kỹ năng mềm mà bạn đã học được trong quá trình đi học tại trường hoặc trải nghiệm tại các vị trí thực tập khác nhau. Nhưng hãy nhớ rằng bạn cần phải tuyệt đối trung thực với những gì mình có, không được phép nói quá lên.

Dưới đây là một số kỹ năng nghề nghiệp mà bạn có thể cho vào bản CV của riêng mình:

 • Presentation skills: kỹ năng thuyết trình
 • Negotiation skills: kỹ năng đàm phán
 • Leader ship skills: kỹ năng lãnh đạo
 • Planning: khả năng lên kế hoạch
 • Public speaking skills: kỹ năng nói trước đám đông

Các thành tựu đạt được (Achievements)

Với các thành tích đã đạt được trong quá trình học tập cũng như làm việc, bạn nên đưa nó vào trong bản hồ sơ xin việc của riêng mình. Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn nếu như bạn có những thành công có liên quan đến vị trí mà công ty đang cần tuyển.

Những thông tin khác 

Với phần này, bạn không bắt buộc phải đưa vào khi làm CV, trong trường hợp cần thiết, bạn có thể cho thêm vào như sau:

 • Personal interest – sở thích cá nhân: chỉ nên đưa vào những sở thích khi nó phù hợp với vị trí mà bạn đang muốn thi tuyển. Hạn chế sử dụng những sở thích không có liên quan như: watch TV, listen to music….
 • References – thông tin bổ sung: bạn nên điền vào thông tin của những người có uy tín. Đây sẽ là những nguồn thông tin mà nhà tuyển dụng thường tham khảo để đưa ra các quyết định tuyển dụng của riêng mình.

Trên đây là cách viết CV cơ bản khi thiết kế CV tiếng Anh. Và nếu như bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, hãy tìm ngay các mẫu CV xin việc chuẩn, đẹp để giúp mở rộng cánh cửa công việc mơ ước cho chính mình.

Rate this post
Tin tức