Bạn có biết cầu Mỹ Thuận ở đâu không?

Bạn có biết cầu Mỹ Thuận ở đâu không?

Cầu Mỹ Thuận ở đâu là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Cây cầu đặc biệt này là cây cầu văng dây đầu tiên của nước ta. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về cầu Mỹ Thuận nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Cầu Mỹ Thuận ở đâu?

Là một cây cầu nằm trong địa phận tỉnh Vĩnh Long, cây cầu Mỹ Thuận được biết đến là cây cầu văng dây đầu tiên ở Việt Nam. Cầu nối liền hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang. Cầu Mỹ Thuận nằm trên quốc lộ 1A, là cây cầu quan trọng trong trục quốc lộ 1A với các tỉnh Tây Nam Bộ.

cầu mỹ thuận thuộc tỉnh nào

Cầu Mỹ Thuận thuộc tỉnh nào?

2. Các thông tin kỹ thuật về cây cầu Mỹ Thuận

Cầu Mỹ Thuận có tổng vốn đầu tư là  90,86 triệu đô la Úc (tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng), theo chương trình AusAid của Chính phủ Australia, thì chính phủ Australia tài trợ 66%, vốn đối ứng phía Việt Nam là 34%. Công trình là sự hợp tác giữa các chuyên gia, kỹ sư và công nhân của hai nước Australia và Việt Nam. Vẻ đẹp của cây cầu Mỹ Thuận vừa mang nét đẹp phong cách Châu Âu, vừa mang nét đẹp miền Tây Nam Bộ Việt Nam.

Cầu Mỹ Thuận được chính thức khởi công ngày 6 tháng 7 năm 1997 và hoàn thành vào 21 tháng 5 năm 2000 với tổng chiều dài là 1535,2m. Cầu dây văng theo hình rẻ quạt với hai mặt phẳng dây cách nhau 18,6m. Hai trụ treo cáp hình chữ H, cao 123,5 m.

Chiều ngang của cầu rộng 23 m, được xây dựng với quy mô khổ cầu gồm 4 làn xe cơ giới và 2 lề bộ hành.

cầu mỹ thuận dài bao nhiêu métCầu Mỹ Thuận dài bao nhiêu mét?

➤ Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa giao thông của cầu Vàm Cống Cần Thơ

Hệ cáp dây văng của cầu theo hình rẻ quạt, được bố trí đối xứng qua mặt phẳng thẳng đứng đi qua ti dọc của cầu. Dây văng ngoài cùng của hai nhịp biên được liên kết với hệ dầm cầu tại điểm cách tim trụ neo 5,0m về phía cầu dẫn. Toàn cầu có 128 dây văng chia thành 8 nhóm, mỗi nhóm có 16 dây. Thân trụ liên kết trực tiếp với kết cấu nhịp.

Với hệ thống kết cấu nhịp vững chắc, được đo đạc và xây dựng kỹ lưỡng theo thông số kỹ thuật, bao gồm các nhịp chính và nhịp đơn giản phân bổ đều về 2 bên cầu: mỗi bên 11 nhịp, mỗi nhịp 40 m. Độ cao thông thuyền là 37,5 m.

Hệ thống cấp điện, hệ thống thoát nước, hệ thống chữa cháy được thiết kế và xử lý an toàn.

Hệ thống đèn chiếu sáng được trang bị và trang trí khoa học và đầy đủ, bao gồm: đèn đặt tại dải phân cách giữa, đèn trong tháp, đèn trang trí dây cáp, đèn báo hiệu đường sông, đèn báo hiệu máy bay trên đỉnh tháp, đèn báo hiệu sương mù … phục vụ tối đa cho các phương tiện di chuyển trên cầu.

 3. Ý nghĩa của việc xây dựng cầu Mỹ Thuận

Trước đây khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, hầu hết việc đi lại giữa 2 khu vực Tiền Giang và Vĩnh Long hầu như là phải di chuyển bằng phà. Điều này rất nguy hiểm cho tính mạng người dân, mất nhiều thời gian và công sức, đồng thời giao thông ùn tắc, trở ngại giao thương buôn bán.

Khi cầu Mỹ Thuận được xây dựng chính là điểm kết nối giao thông quan trọng của tỉnh Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long nói chung gần gũi hơn, kết nối trực tiếp với thành phố mà không cần phải qua bằng đường thủy.

cầu mỹ thuận ở đâu

Cầu Mỹ Thuận ở đâu?

Sự kết nối này tạo điều kiện quan trọng trong việc phát triển về mọi mặt, đặc biệt là du lịch. Cầu Mỹ Thuận Vĩnh Long tựa như một sợi dây gắn kết, không chỉ về kinh tế mà cả văn hóa và đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Cầu Mỹ Thuận cũng được xem là một trong những địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi khách du lịch về miền Tây.

Đồng thời, cầu Mỹ Thuận là một cây cầu lớn và mang ý nghĩa ngoại giao to lớn của Việt Nam và Australia.

Trên đây là những thông tin về cây Cầu Mỹ Thuận, bạn dễ dàng giải đáp được thắc mắc cầu Mỹ Thuận ở đâu rồi đúng không? Nếu có cơ hội du lịch về miền Tây đừng bỏ qua địa chỉ tham quan cây cầu Mỹ Thuận này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Cầu Việt nam