Khôi hài những khó khăn của sinh viên năm nhất

Khôi hài những khó khăn của sinh viên năm nhất

Khi mà bạn có con bạn sắp rời xa gia đình để bước vào ngưỡng cửa đại học, điều cần thiết trong lúc này là bố mẹ cần trang bị cho con một số kỹ năng để giúp con có thể thích nghi nhanh với cuộc sống bên ngoài.

Lên kế hoạch chi tiêu

Việc con của bạn quen với việc bạn sẽ đảm nhận tất cả các khoản tài chính trong gia đình ví dụ như thanh toán hóa đơn, hoặc mua thức ăn…, nhưng bây giờ con của bạn sẽ chuẩn bị sống độc lập, nên việc bạn cần làm là phải chỉ cho con thấy cách chi tiêu sao cho thật tiết kiệm và hợp lý. Những lời khuyên hữu ích ví dụ như việc sử dụng điện, nước… ở mức thấp nhất. Tiếp đến, bạn hãy  thảo luận với con về các cách để tránh các khoản nợ không mong muốn.

Hầu hết sinh viên năm nhất không biết cách chi tiêu hợp lý

Cách nấu các món ăn

Ngoài ra bạn cũng cần dạy cho con các công thức nấu ăn đơn giản để trước khi con đi học đại học có thể để con vừa tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể nâng cao cuộc sống, lại có thể vừa đảm bảo những bữa ăn lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng. Trong khoảng thời gian con bạn chưa nhập học, bạn hãy để cho con tự nấu bữa tối cho gia đình mình. Có thể là con của bạn sẽ biến căn bếp thành một mớ hỗn độn, nhưng bù lại là, con bạn sẽ biết cách nấu ăn là như thế nào.

Dạy con vài đường may cơ bản

Nhiều bà mẹ cho rằng việc dạy các kỹ năng đơn giản như đính cái cúc, lên gấu áo, hay khâu vài đường cơ bản chỉ nên áp dụng vào ngày xưa chứ thời nay không còn cần thiết, nhưng thật ra, hướng dẫn con biết các kỹ năng này sẽ giúp con bạn giữ được quần áo lâu hơn. Do đó, trước khi mà con lên đường, nên để một bộ dụng cụ may đơn giản trong ba lô của con.

Làm thế nào để giặt quần áo

Đây cũng là một trong những kĩ năng vô cùng cần thiết mà một người mẹ cần phải chỉ dạy cho con trước khi con xa nhà, để sống một cuộc sống hoàn toàn tự lập.

Sinh viên cần rèn luyện những kỹ năng mềm

Thật sự rất nhiều bạn sinh viên không biết tự giặt quần áo cho mình. Đây không phải là điều lạ lùng bởi khi ở nhà các bạn được cha mẹ giúp đỡ từ đầu tới cuối và khi phải rời xa vòng tay bao bọc ấy bạn hoàn toàn thấy công việc này khó khăn.

Kỹ năng đàm phán

Việc đàm phán với chủ nhà trọ sẽ rất khó khăn cũng như rắc rối vì con bạn chưa từng trải nghiệm và gặp những chuyện như vậy. Khi thỏa thuận thuê nhà, bạn hãy nhắc con cần thảo luận rõ với chủ nhà về những điều khoản quy định mà cả hai bên cùng có lợi.

Làm thế nào để độc lập?

Trước khi bước chân vào đại học, áp lực học tập có thể gây căng thẳng cho con bạn. Điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý và bạn có thể làm lúc này là sự hỗ trợ, động viên tinh thần con. Từ đó giúp con bạn sẵn sàng cho một tâm thế đón nhận cuộc sống xa nhà.

5/5 - (1 bình chọn)
Tin tức